[tintuc] Cách chỉnh máy chiếu bị lệch hình như thế nào cho đúng? Tìm hiểu về nguyên nhân khiến máy chiếu xảy ra lỗi? Hướng dẫn chỉnh sửa hình ảnh đúng cách. 

Cách chỉnh máy chiếu bị lệch hình, ngược hình [Hướng dẫn sử dụng]

Máy chiếu của bạn bị lỗi ngược, lệch hình ảnh? Bạn đang tìm cách khắc phục vấn đề này? Thực ra, nếu bạn sử dụng máy chiếu lâu ngày bạn sẽ biết rằng, đây đều là những lỗi dễ gặp phải và cách chỉnh máy chiếu bị lệch hình cũng tương đối đơn giản. Thế nhưng, với những người mới sử dụng thì đây lại là một vấn đề khá nan giải. Đó là lý do vì sao bạn cần tìm hiểu về các lỗi cơ bản cũng như đọc nhiều tài liệu có liên quan. 

Khắc phục các lỗi máy chiếu bị lệch, bị ngược hình ảnh

Nguyên nhân khiến máy chiếu bị lệch hình ảnh

Máy chiếu bị lệch hình hoặc bị nghiêng và bị mất chữ là một trong những tình trạng lỗi quá đỗi quen thuộc trong quá trình sử dụng máy chiếu dễ mắc phải. Khi thiết bị được kết nối thành công cùng với laptop, lỗi hình ảnh hiển thị ở trên màn hình máy chiếu bị lệch sang hẳn 1 bên. Vì vậy sẽ bị chừa ra 1 khoảng trống có màu đen ở trên màn hình chiếu. 

Nguyên nhân chính khiến tình trạng này xảy ra phần lớn là đến từ người sử dụng không biết cách điều chỉnh làm thế nào cho đúng. Lỗi này hoàn toàn không phải do xuất phát từ máy chiếu nên bạn rất dễ dàng để khắc phục được vấn đề. Một số ít những nguyên nhân còn lại cũng có thể là do:

Nguyên nhân máy chiếu bị lỗi hình ảnh

 • Độ phân giải của máy tính và thông số của máy chiếu không khớp với nhau;

 • Tần số để quét hình ảnh chưa thực sự phù hợp;

 • Máy tính khi kết nối đã bị lỗi Driver và card hình ảnh;

 • Lỗi hệ điều hành của phần máy tính đã dẫn đến kết nối không có sự tương thích;

Đây đều là những lỗi mà bạn dễ mắc phải khi sử dụng máy chiếu trong một thời gian dài. Vậy cách chỉnh máy chiếu bị lệch hình như thế nào để đúng form và đủ hình ảnh ở trên màn hình?

Cách chỉnh máy chiếu bị lệch hình như thế nào?

Có hướng hướng hình bị lệch cơ bản thường thấy của máy chiếu. Thứ nhất là hình thang ngang và thứ 2 là hướng hình thang đứng. Đây là  một tình trạng cơ bản nên cách xử lý cũng tương đối đơn giản. Như vậy bạn cũng có thể tự mình có thể khắc phục được ngay cả trong khi mới làm quen thiết bị thời gian đầu. 

Cách chỉnh màn hình máy chiếu bị lệch hướng hình thang ngang

Nếu bạn gặp phải tình trạng này thì hãy kiểm tra lại vị trí đặt thiết bị cũng như màn hình chiếu của mình đã đúng hay chưa. Nếu hai vị trí của hai thiết bị này chưa phù hợp sẽ khiến cho hình ảnh khi phản chiếu sẽ bị lệch. 

Cách chỉnh máy chiếu bị lệch hình ảnh 

Để có thể khắc phục được tình trạng, bạn hãy cố gắng điều chỉnh làm sao để máy chiếu và màn hình hiển thị được vuông góc với nhau. Tất nhiên, cũng không nhất thiết phải điều chỉnh cả 2 vị trí. 

Bạn có thể dùng mắt thường để quan sát thực trạng thức tế để quyết định nên điều chỉnh màn hình hay máy chiếu theo ý muốn của mình. Miễn sao sau khi chỉnh sửa hình ảnh được hiển thị đúng và không bị lệch là được. 

Cách chỉnh máy chiếu bị ngược hướng hình thang đứng

Với  tình trạng hình ảnh bị lệch ngược theo hướng của hình thang đứng có thể là do bạn điều chỉnh sai lệch ở trên máy chiếu. Như vậy cách chỉnh máy chiếu bị lệch hình do lỗi này cũng khá đơn giản. Bạn có thể sử dụng bộ điều khiển hoặc trực tiếp tự xử lý thông qua các nút điều chỉnh ở  trên máy. Sau đó bạn chọn về chế độ Keystone để màn hình có thể được hiển thị đúng.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải lưu ý máy chiếu của mình đã được đặt ở trên một bề mặt phẳng. Như vậy sẽ tránh được hiện tượng máy chiếu bị nghiêng dẫn đến việc trình chiếu và hiển thị hình ảnh bị lệch không đúng trọng tâm như ý. 

Cách chỉnh máy chiếu bị ngược hình ảnh

Với trường hợp  máy chiếu bị  lật ngược hình ảnh thì trước khi sửa bạn nên thực hiện khởi động lại thiết bị máy chiếu. Sau đó bạn mới thực hiện điều khiển và thao tác các điều chỉnh ở trên những nút nằm ở phần thân máy chiếu. 

Lỗi hình ảnh khi chiếu bị ngược

Cụ thể, cách chỉnh máy chiếu khi bị ngược bao gồm các bước:

 • Đầu tiên, bạn truy cập vào phần giao diện menu của máy chiếu.

 • Kế đến bạn cho kéo xuống ở những mục hiển thị phía dưới và lựa chọn mụn “Project Setup”. Cuối cùng tiếp tục chọn mục “Installation”.

 • Ở trên giao diện của người dùng bạn tiếp tục nhấn chọn “Installation”. Ở khu vực này sẽ xuất hiện tất cả 4 cửa sổ với các chế độ:

 • Ceiling/Rear: Đây là một chế độ giúp  cho người dùng có thể lật ngược đồng thời hình ảnh quay 1 góc 180o.

 • Rear/Desk: Đây là chế độ quay hình ảnh về tạo ra một góc 180o.

 • Front/Ceiling: Một chế độ lật ngược hình ảnh hiển thị. Đồng thời, ở chế độ này cũng chỉ áp dụng khi người sử dụng lắp đặt máy chiếu ở trên trần nhà. 

 • Front/Desk: Chế độ mặc định ban đầu của thiết bị máy chiếu. Chế độ này sẽ chỉ cho phép bạn sử dụng với trường hợp máy chiếu được đặt ở trên những mặt phẳng. 

Một số cách chỉnh màn hình máy chiếu bị ngược khác

Bên cạnh những cách xử lý dành cho 2 trường hợp trên thì bạn cũng nên tiến hành kiểm tra lại độ phân giải của màn hình máy tính mình đang sử dụng. Nếu độ phân giải ở mức quá thấp cũng sẽ khiến cho hình ảnh bị lệch hoặc bị thu nhỏ hơn khi ở trên màn hình chiếu. Vậy nên bạn cần phải điều chỉnh lại độ phân giải cao hơn để hình ảnh khi trình chiếu được đảm bảo chất lượng. 

Một số cách khắc phục khác

Khi sử dụng máy chiếu bạn sẽ không tránh khỏi những vấn đề xảy ra do lỗi của card màn hình laptop  hay lỗi ở hệ điều hành, … Và khi những lỗi này xảy ra bạn nên tiến hành kiểm tra lại phần cài đặt ở thiết bị  máy tính của mình. Có thể cập  nhật lại một phiên bản mới hoặc có thể cài đặt lại nếu thấy cần thiết. 

Cách khắc phục một số lỗi khác của máy chiếu

Bên cạnh lỗi và cách chỉnh máy chiếu bị lệch hình thì máy chiếu cũng thường xuyên gặp phải một số lỗi khác khi máy tính và máy chiếu được kết nối với nhau. 

Lỗi hiển thị 2 màu đen trắng

Khi gặp tình trạng này, bạn có thể kiểm tra lại màu sắc của thiết bị. Đầu tiên truy cập  vào Menu rồi chọn “Color Setting”. Cách chỉnh màu máy chiếu này bằng cách kiểm tra mức độ hiệu chỉnh màu sắc. Đồng thời có thể điều chỉnh tăng sắc độ ở  mức cao hơn. Tần số màu sắc ở mức thấp là 1 trong những nguyên nhân chính khiến cho màn hình khi hiển thị hình ảnh chỉ có 2 màu trắng đen. 

Máy chiếu lỗi hai màu đen trắng

Trong trường hợp, mức độ màu sắc của bạn đã điều chỉnh cao mà tình trạng màu sắc vẫn không cải thiện thì bạn nên cho kiểm tra lại phần cáp  kết nối. Nhiều trường hợp cáp bị đứt hoặc gãy hỏng cũng khiến cho màu sắc hiển thị không đúng. Tình trạng nặng hơn là bánh răng màu sắc đã có vấn đề. Tốt nhất là bạn nên mang thiết bị đến các trung tâm sửa chữa để được hỗ trợ. 

Lỗi máy chiếu không xuất hiện hình ảnh

Khi máy chiếu và laptop kết nối dù đã có báo hiệu thành công kết nối. Thế nhưng bạn không nhìn thấy bất cứ hình ảnh nào xuất hiện ở trên màn hình. Đầu tiên, bạn cần phải đảm bảo rằng tấm chắn bảo vệ cho đèn chiếu đã được gỡ ra khỏi máy. Sau đó, bạn hãy kiểm tra lại các kết nối ngõ vào với laptop và thiết bị máy chiếu cùng với các kết nối khác. 

Bạn cũng đừng quên kiểm tra lại phần dây cáp, sử dụng dây cáp cũ trong thời gian lâu ngày, dây bị đứt hoặc bị hỏng cũng sẽ khiến cho hình ảnh không được hiển thị ở trên màn hình chiếu. 

Lỗi hình ảnh bị mờ

Mặc dù bạn đã biết cách chỉnh máy chiếu bị lệch hình thế nhưng, sau khi chỉnh hình ảnh lại bị mờ. Nguyên nhân là do đâu? Có thể ở phần cài đặt độ phân giải ở trên laptop chưa thực sự phù hợp để chiếu. Với 1 số thiết bị thế hệ mới thì chức năng này sẽ được bên nhà sản xuất cài tự động để tương thích với các loại máy chiếu khác nhau. 

Chỉnh sửa lỗi  hình ảnh bị mờ khi trình chiếu

Tuy nhiên, với những dòng máy tính đời cũ hơn hoặc do hệ điều hành chưa được cập nhật thì bạn cần phải tiến hành tự điều chỉnh bằng tay. 

Chỉnh máu máy chiếu lỗi hình ảnh bị tối

Có thể lỗi này xuất hiện là do thiết lập của Contrast (tức độ tương phản) và Brightness (độ sáng) chưa thực sự phù hợp nên sẽ khiến cho hình ảnh khi hiển thị trên màn hình bị tối màu. Cách khắc phục tương đối đơn giản, bạn chỉ cần vào phần menu và điều chỉnh các tần số lại cho đến khi hình ảnh được hiển thị chính xác nhất. 

Với kinh nghiệm sửa chữa máy chiếu nhiều năm, rất nhiều những lỗi hình ảnh bị ngược, bị lệch khi trình chiếu đã được khắc phục đúng cách. Còn bạn, cách chỉnh máy chiếu bị lệch hình được đề cập ở trên có thể giúp ích cho bạn? Chắc chắn khi bạn mắc phải một số lỗi cơ bản thì cách sửa lỗi ở trên sẽ giúp bạn khắc phục được những vấn đề khó chịu này.[/tintuc]