[tintuc] Cách lắp đặt máy chiếu như thế nào là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Dưới đây là hướng dẫn cách lắp máy chiếu lên trần nhà đơn giản và nhanh chóng nhất.

Lắp đặt máy chiếu từ A - Z [Hướng dẫn chi tiết nhất]

Lắp đặt máy chiếu như thế nào là vấn đề đang được rất nhiều người quan tâm. Những chiếc máy chiếu ngày càng trở nên thông dụng trong cuộc sống và trong công việc. Tuy nhiên cách lắp máy chiếu không phải ai cũng biết. Thao tác lắp đặt không đúng có thể khiến máy chiếu không hoạt động được. Những hướng dẫn dưới đây sẽ giúp bạn lắp đặt thiết bị này một cách nhanh chóng và hiệu quả. Với những ai mới sử dụng máy chiếu thì việc lắp đặt chúng có vẻ tương đối phức tạp. Nhưng thực tế cách lắp máy chiếu không quá khó nếu bạn thực hiện theo đúng quy trình dưới đây. 

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ các thiết bị, dụng cụ cần thiết

Để quy trình lắp đặt máy chiếu diễn ra nhanh chóng và hiệu quả thì chuẩn bị đầy đủ các thiết bị, dụng cụ là việc làm không thể bỏ qua. Các thiết bị cần chuẩn bị bao gồm:

 • Chuẩn bị dòng máy chiếu đáp ứng yêu cầu trong công việc của bạn

 • Màn hình máy chiếu với kích thước phù hợp

 • Giá treo máy chiếu: Bạn cần chọn loại giá treo có kích thước phù hợp với khoảng cách trần nhà.

 • Các loại dây cáp tín hiệu: Đây là thiết bị không thể thiếu để kết nối máy chiếu với màn hình. Bạn có thể chuẩn bị loại cáp HDMI, cáp VGA hoặc chuẩn bị cả hai loại.

 • Các thiết bị khác: Dây điện cấp nguồn cho máy chiếu, ống ghen dây điện, khoan, ốc vít, tua vít, kìm, keo dán 2 mặt, keo dán điện, …

Cần chuẩn bị đầy đủ các thiết bị cần thiết khi lắp đặt máy chiếu

Bước 2: Xác định quy mô phòng chiếu

Xác định không gian phòng chiếu là việc làm rất quan trọng. Thông thường không gian phòng chiếu phải có diện tích tối thiểu là 12m2. Đồng thời phòng chiếu phải có sự kiểm soát ánh sáng tốt. Nếu lắp đặt máy chiếu tại gia đình thì phòng khách hoặc phòng ngủ là nơi lý tưởng để lap dat may chieu.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần xác định khoảng cách từ máy chiếu đến màn hình chiếu. Đồng thời xác định khoảng cách từ máy chiếu đến thiết bị truyền tín hiệu như máy tính, laptop, đầu K+,…để chuẩn bị chiều dài cáp tín hiệu và dây điện cho phù hợp. Tránh tình trạng quá ngắn hoặc quá dài.

Ngoài ra xác định độ cao của trần nhà nơi treo máy chiếu cũng rất quan trọng để lựa chọn giá treo cho phù hợp. Trường hợp trần nhà thấp có thể chọn giá treo có kích thước 0,6m, trần nhà cao hơn có thể chọn giá treo kích thước 1,2m.

Bước 3: Chọn giải pháp lắp đặt máy chiếu phù hợp

Khi đã lựa chọn được không gian lắp đặt máy chiếu và vị trí lắp đặt chính xác thì bạn cần chọn giải pháp lắp đặt phù hợp. Hiện nay cách lắp đặt máy chiếu có giải pháp như sau:

 • Đối với máy chiếu: Bạn có thể lap dat may chieu cố định trên tường, trần nhà hoặc đặt trên bàn.

 • Đối với màn chiếu: Cố định trên tường hoặc trần nhà

Tùy thuộc vào nhu cầu, sở thích cũng như không gian phòng chiếu mà bạn sử dụng cách lắp máy chiếu lên trần nhà phù hợp. Tuy nhiên giải pháp được nhiều người ưa thích nhất hiện nay là lắp đặt máy chiếu trên trần nhà và lắp màn chiếu trên tường. Với cách này, máy chiếu tránh được những tác động không đáng có, đồng thời tiết kiệm được diện tích trong phòng.

Cách lắp máy chiếu lên trần nhà là giải pháp được nhiều người lựa chọn

Bước 4: Xác định khoảng cách từ máy chiếu đến màn chiếu.

Khoảng cách giữa máy chiếu và màn chiếu ảnh hưởng đến kích thước hình ảnh được phóng. Với mỗi dòng máy chiếu khác nhau thì khoảng cách tối đa và tối thiểu máy chiếu có thể phóng ảnh với kích thước được yêu cầu là khác nhau. Điều này phụ thuộc vào đội zoom ảnh cũng như tiêu cự thấu kính của loại máy chiếu đó. 

Vì thế trong cach lap may chieu cần xác định đúng vị trí đặt máy bằng cách cân chỉnh khung hình trước. Tránh trường hợp khi máy chiếu đã được lắp đặt lên trần rồi lại phải tháo ra lắp lại. Như vậy vừa tốn thời gian lại mất thẩm mỹ cho trần nhà.

Lap dat may chieu cần xác định khoảng cách phù hợp từ máy chiếu đến màn chiếu

Bước 5: Cách lắp máy chiếu lên trần nhà

Như vậy bạn đã chuẩn bị được đầy đủ các thiết bị cần thiết. Bạn cũng đã xác định được vị trí lap dat may chieu trên trần nhà rồi. Bây giờ là tiến hành lắp máy chiếu lên trần. Các thao tác thực hiện sẽ như sau:

 • Đo và khoan các lỗ để bắt giá treo máy. 

 • Ngoài phần giá bắt vào máy chiếu thì bạn tiến hành ráp các bộ phận của giá treo vào nhau.

 • Bắt phần giá treo này lên trần nhà theo các lỗ đã khoan. Bạn cần lưu ý sít chặt vít để đảm bảo độ an toàn.

 • Bước tiếp theo là bạn lắp phần giá vào máy chiếu và tiến hành treo máy lên giá đã bắt.

 • Dán máng gen lên tường và trần nhà để luồn dây điện và dây tín hiệu. Máng gen cần dán theo đúng đường đi. Đồng thời bạn phải lựa chọn loại máng gen có kích thước đủ lớn để chứa được các loại dây này. Tiếp đó bạn cần dùng vít cố định máng gen. Luồn dây vào chúng và đóng nắp lại. 

Bước 6: Điều chỉnh và cài đặt lại máy chiếu

Sau khi đã lắp đặt xong, để có hình ảnh tốt nhất khi trình chiếu bạn cần điều chỉnh lại máy cho phù hợp.

Trước tiên bạn cần hoàn tất việc lắp đặt bằng cách kết nối nguồn điện và cáp cấp nguồn tín hiệu cho máy. Sau đó khởi động lại máy và tiến hành trình chiếu. Bạn có thể thấy khung hình chiếu bị méo, hình ảnh bị đảo ngược. Đó là vì máy chiếu đã được treo ngược lên trần nhà. Lúc này bạn chỉ cần cài đặt lại các thông số và điều chỉnh khung hình cho phù hợp với mong muốn của mình.

Sau khi lắp đặt cần điều chỉnh lại khung hình máy chiếu cho phù hợp

Khi điều chỉnh khung hình bạn cần lưu ý: Đặt máy chiếu và màn chiếu đối diện với nhau. Máy và màn tạo thành một góc 90 độ. Tránh đặt lệch hoặc nghiêng máy. Thông thường chúng ta sẽ đặt máy chiếu ngang tầm với màn chiếu. Tuy nhiên nếu đặt thấp hoặc cao hơn thì bạn cần điều chỉnh Keystone để tránh méo hình.

Với các bước cụ thể như ở trên chắc hẳn bạn đã biết cách lắp đặt máy chiếu như thế nào. Bạn có thể tự mình lap dat may chieu tại cơ quan, lớp học hay trong chính ngôi nhà của mình. Hoặc nhờ đến dịch vụ lắp đặt máy chiếu tại Hà Nội để được hỗ trợ tốt nhất.

[/tintuc]