[tintuc] Nên làm gì khi gặp lỗi kết nối máy chiếu màn hình bị đen? Nguyên nhân của vấn đề là gì? Cách khắc phục các vấn đề đạt hiệu quả và nhanh chóng. 

Lỗi kết nối máy chiếu màn hình bị đen, thu nhỏ [Hướng dẫn]

Nếu bạn sử dụng máy chiếu lâu ngày cũng sẽ rất hay gặp những tình trạng như màn hình bị đen hay hình ảnh khi chiếu lên bị thu nhỏ. Việc khắc phục vấn đề kết nối máy chiếu màn hình bị đen không phải khó. Thế nhưng, để đảm bảo hiệu quả bạn vẫn cần phải đọc và tìm hiểu nhiều nguồn tài liệu khác nhau để biết nguyên nhân của vấn đề và có được giải pháp chỉnh sửa tốt nhất. 

Lỗi kết nối máy chiếu màn hình bị đen

Một số lỗi kết nối máy chiếu màn hình bị đen

Có rất nhiều trường hợp khi kết nối với máy chiếu thì màn hình bỗng trở thành một màu đen kịt. Mặc dù máy chiếu đã được bật lên thế nhưng hình ảnh hoặc dữ liệu khi chiếu lên màn hình lại không xuất hiện. Thay vào đó sẽ là một màn hình tối đen hoặc thỉnh thoảng sẽ là màn hình màu xanh. 

Nguyên nhân chính khi kết nối máy chiếu không hiển thị hình ảnh có thể là do thiết bị chiếu hình chưa sẵn sàng để đi vào hoạt động. Và thông thường thì những lỗi này cũng sẽ xuất hiện do các thao tác của bạn chưa chính xác chứ không có phải hư hỏng bộ phận nào ở bên trong.  Cách khắc phục vấn đề máy chiếu kết nối nhưng không lên hình:

 • Kiểm tra phần dây cắm điện xem nguồn điện đã được kết nối hay chưa;

 • Kiểm tra bật nút công tắc chính Main Power;

 • Kiểm tra phần đầu cắm điện đã được cho cắm vào ổ điện hay chưa;

 • Thử ráp lại nắp che của hộp đèn chiếu;

Máy chiếu dù đã kết nối nhưng vẫn không hiển thị hình ảnh

Bên cạnh vấn đề kết nối máy chiếu màn hình bị đen thì lỗi kết nối không hiển thị hình ảnh cũng rất thường gặp. Một số những nguyên nhân chính của vấn đề có thể đến từ: 

Lỗi màn  hình không hiển thị hình ảnh

 • Dây tín hiệu video không thể kết nối được;

 • Bạn chưa chọn đúng cổng vào của thiết bị;

 • Bright chỉ đang được điều chỉnh ở mức độ tối thiểu;

 • Máy chiếu đang được kích hoạt chức năng đóng màn trập;

Cách khắc phục vấn đề tối ưu:

 • Tiến hành kiểm tra và kết nối lại phần dây tín hiệu video cho máy chiếu;

 • Chọn và chỉnh sửa lại cổng vào sao cho thích hợp;

 • Chỉnh sửa lại các thông số của Bright;

Một điều đáng lưu ý hơn là khi bạn chọn mua máy chiếu cũng nên kiểm tra và xem xét kỹ lưỡng ở màn hình máy chiếu. Nên tìm đến các cơ sở đáng tin cậy và uy tín để có thể chọn lựa một chiếc máy chiếu phù hợp với mình nhất. 

Màn hình máy chiếu có các đốm đen - trắng xuất hiện

Không ít những trường hợp trong quá trình sử dụng máy chiếu có xuất hiện vấn đề với các đốm đen trắng. Đặc biệt  là đối với những dạng máy có sử dụng công nghệ DLP như các thương hiệu Deli, ViewSonic hay BenQ, … lại thường xuyên có xuất hiện các chấm đen. Thông thường cứ sau 1 đến 2 năm sử dụng thì đều sẽ xuất hiện vấn đề này. 

Lỗi màn hình xuất hiện các đốm đen trắng

Những chấm đen khi xuất hiện không chỉ khiến cho người nhìn vào bị rối mắt mà còn khiến cho chất lượng khi hiển thị bị giảm đi đáng kể so với bình thường.  Một số người cho rằng, vấn đề này xuất hiện là do bụi bẩn bị tích tụ lâu ngày ở bên trong máy. Mặc dù đã vệ sinh kỹ lưỡng thế nhưng các chấm đen này vẫn không biến mất. Nguyên nhân chính chỉ có thể là do chip DMD bị chết. 

Chip DMD là một tập hợp các gương hiển vị được sắp xếp dưới hình dạng của một hình chữ nhật. Mỗi gương sẽ là một điểm ảnh trong quá trình trình chiếu. Khi máy chiếu hoạt động và xuất hiện các điểm đen có nghĩa là các hình ảnh khi trình chiếu có trong mỗi gương đều đã chết. Nói một cách tổng quát hơn có nghĩa là chip  DMD đã chết. 

 • Cách khắc phục vấn đề:

Khi bạn gặp phải trường hợp này chỉ cần tiến hành thay chip DMD mới cho máy chiếu. Bạn có thể tự mình thay hoặc nhờ đến sự hỗ trợ của các kỹ thuật viên để tư vấn và giúp bạn thay mới. Chi phí cho việc thay chip không quá cao mà cũng sẽ không tốn của bạn nhiều thời gian. 

Lỗi màn hình máy chiếu bị thu nhỏ và cách khắc phục

Bên cạnh lỗi kết nối máy chiếu màn hình bị đen thì những trường hợp màn hình bị thu nhỏ khi hoạt động cũng rất nhiều. Và tất nhiên màn hình máy chiếu bị thu nhỏ cũng có nguyên nhân: 

Lỗi màn hình bị thu nhỏ và cách khắc phục

 • Khung hình của máy chiếu bị thu nhỏ bạn cần phải kiểm tra lại vị trí đang đặt máy chiếu đến khu vực đặt màn chiếu đã đạt khoảng cách tối thiểu hay chưa. Thông thường, khi sử dụng máy chiếu sẽ dùng với màn chiếu 100 inch được đắt với khoảng cách từ 3.5m đến 4m sẽ hiển thị full màn hình. 

 • Thứ 2, bạn cũng nên kiểm tra lại xem ở trên ống kính của các máy chiếu thông thường sẽ có 2 vòng xoay để điều chỉnh nét focus và dùng để phóng to thu nhỏ. 

 • Với trường hợp cuối cùng là tỷ lệ hình ảnh bạn có thể vào mục menu để xem tỷ lệ hình ảnh là bao nhiêu (ví dụ 16:9) cũng sẽ làm cho hình ảnh khi chiếu lên màn bị nhỏ. Tỷ lệ chiếu thông thường sẽ là 4:3, còn 19:6 chỉ dùng cho những trường hợp chiếu phim hoặc giải trí. 

Chi phí để khắc phục lỗi kết nối máy chiếu màn hình bị đen

Thông thường những máy chiếu có lỗi bị đen đến từ các thao tác sai lệch của bạn hoặc mát đang trong quá trình khởi động thì sẽ không có chi phí khắc phục. Lỗi kết nối máy chiếu màn hình bị đen win 10 và các hệ điều hành khác đều có thể xảy ra. 

Với trường hợp, màn hình của máy chiếu sau thời gian dài sử dụng có những đốm đen do chip DMD bị chết thì bắt buộc bạn phải thay chip DMD mới để tiếp tục sử dụng. Trên thị trường, chip DMD  thường dao động trong khoảng từ 3.500.000 đến 5.000.000 đồng cho một chip. Con số này sẽ phụ thuộc vào dòng máy chiếu mà bạn hiện đang sử dụng. 

Máy chiếu bị lỗi thực sự không phải là vấn đề xa lạ với những ai sử dụng thiết bị trong thời gian lâu dài. Lỗi kết nối máy chiếu màn hình bị đen có rất nhiều cách giải quyết khác nhau. Với thông tin được cập nhật ở trên hy vọng bạn sẽ có cho mình nhiều tài liệu thực có ích.[/tintuc]