[tintuc] Tìm hiểu nguyên nhân khiến thiết bị máy chiếu bị mờ hình và cách chỉnh sửa là chủ đề bài viết hôm nay. Bạn đọc hãy dành chút thời gian cùng tìm hiểu nhé.

Máy chiếu bị mờ hình nguyên nhân và cách chỉnh sửa

Máy chiếu bị mờ hình trong quá trình sử dụng là một trong những hiện tượng rất dễ gặp. Hiện tượng này không chỉ xảy ra đối với những sản phẩm máy chiếu kém chất lượng mà còn với cả các hãng lớn. Vậy tình trạng máy chiếu bị mờ hình nguyên nhân do đâu? Cách chỉnh sửa nào có thể áp dụng? Tất cả sẽ được cung cấp đầy đủ trong bài viết sau, bạn đọc hãy cùng theo dõi nhé.

Nguyên nhân máy chiếu bị mờ hình?

Máy chiếu bị mờ hình là một hiện tượng lỗi thường gặp do nhiều nguyên nhân khác nhau hình thành. Chẳng hạn như do thói quen sử dụng máy không đúng cách. Hoặc máy chiếu bị mờ do lỗi từ phần cứng của máy,…Tuy nhiên chính phổ biến nhất gồm có các nguyên nhân sau đây.

 

Nguyên nhân nào dẫn đến máy chiếu bị mờ hình?

Lỗi cài đặt

Lỗi này thường xuất hiện ở những sản phẩm máy chiếu mới mua về. Bởi vì trên các sản phẩm máy chiếu thường có các nút điều chỉnh hình ảnh. Các nút này được ký hiệu là Zoom và nút Focus (tiêu cự). Và khi mua máy chiếu mới thì các nút điều chỉnh này bị để mặc định về hướng bên phải. Do đó khi bạn mở máy chiếu lên thì hình ảnh ở tình trạng mờ và nhòe.

Màn hình máy chiếu bị mờ do lỗi này gây nên rất dễ gặp. Tuy nhiên đây là một lỗi không lớn cũng không gây ảnh hưởng đến kết cấu bên trong của máy. Vì vậy chỉ cần điều chỉnh lại cho đúng theo hướng dẫn cài đặt từ nhà sản xuất sẽ giúp máy chiếu lấy lại hình ảnh sắc nét.

Do bóng đèn máy chiếu đã quá tuổi thọ sử dụng

Tại sao máy chiếu bị mờ hình? Một nguyên nhân khác cũng dễ khiến máy chiếu bị mờ hình đó là do bóng đèn máy chiếu đã quá tuổi thọ. Bởi vì khi bóng đèn có vấn đề thì lượng ánh sáng cung cấp cho máy chiếu không đủ. Hình ảnh máy chiếu mờ đục là điều không thể tránh khỏi.

 

Máy chiếu bị mờ hình do sử dụng bóng đèn quá tuổi thọ sử dụng

Theo thông tin cập nhật được, những sản phẩm máy chiếu sử dụng ở chế độ tiết kiệm điện năng thì tuổi thọ của bóng đèn khoảng 10000 giờ. Một số loại khác cơ thể lên tới 20000 giờ. Thế nhưng thực tế tại Việt Nam cũng như nhiều quốc gia nhiệt đới nóng ẩm bóng đèn không đạt được tuổi thọ này. Thông thường tuổi thọ trung bình của bóng đèn sử dụng cho máy chiếu chỉ đạt từ 3000 – 6000 giờ. Vì vậy sau một thời gian sử dụng bóng đèn máy chiếu hết tuổi thọ sử dụng làm hình ảnh chiếu bị mờ.

Do máy chiếu bị bụi bẩn bám nhiều

Máy chiếu bị mờ hình xảy ra có thể do nhiều nguyên nhân cực kỳ đơn giản. Cụ thể như do máy chiếu bị bụi bẩn bám quá nhiều khiến hình ảnh chiếu ra không sắc nét. Đặc biệt đối với những sản phẩm máy chiếu lâu ngày không sử dụng. Hoặc máy chiếu không được vệ sinh thường xuyên,…không chỉ làm ống kính máy chiếu bị mờ mà còn có thể dẫn đến nhiều tình trạng máy hỏng hóc nặng.

Do bảo quản máy chiếu không đúng cách

Máy chiếu là sản phẩm thiết bị điện tử. Do đó việc bảo quản máy không đúng cách cũng dễ khiến máy chiếu xảy ra tình trạng hư hỏng. Trong đó lỗi phát sinh dễ gặp nhất chính mà máy chiếu bị mờ hình ảnh. Đối với những sản phẩm máy chiếu lắp đặt ở môi trường ẩm mốc hay bảo quản trong môi trường có độ ẩm cao sẽ không tốt cho chất lượng máy. Đây chính là một trong những lý do quan trọng làm máy chiếu bị mờ hình khi sử dụng.

 

Hình ảnh máy chiếu bị mờ hình

Cách chỉnh sửa, khắc phục tình trạng máy chiếu bị mờ hình

Máy chiếu bị mờ hình là hiện tượng thường gặp. Do đó bạn chỉ cần xác định rõ nguyên nhân là có thể tiến hành cách khắc phục máy chiếu bị mờ mà không phải lo lắng gì. Sau đây là một số cách khắc phục, chỉnh máy chiếu bị mờ đơn giản.

Đối với máy chiếu mới mua về bị mờ

Dựa theo phân tích ở trên, trường hợp máy chiếu mới mua bị mờ hình do được cài đặt đúng. Vì vậy cách chỉnh máy chiếu bị mờ này bạn chỉ cần điều chỉnh các nút Zoom và nút Focus đúng vị trí là được. Cách sửa máy chiếu bị mờ đối với máy mới như sau.

  • Kiểm tra dây tín hiệu kết nối cáp VGA với máy tính

  • Xoay phải nút Focus trên máy chiếu đến khi mắt nhìn rõ được hình ảnh nét thì dừng lại

Như vậy tình trạng máy chiếu cho hình ảnh mờ sẽ được khắc phục nhanh chóng.

 

Cách khắc phục máy chiếu bị mờ hình?

Vệ sinh máy chiếu thường xuyên

Khi máy chiếu xảy ra tình trạng bị mờ hình thì bạn cần tiến hành vệ sinh lại máy. Đặc biệt là các bộ phận lọc bụi, các tấm kính màu,…phải thật sạch sẽ, không có bụi bẩn bám. Sau đó bạn khởi động lại mày và chờ kết quả. Nếu do lỗi bị bụi bám bẩn khiến máy chiếu bị mờ hình thì sau khi vệ sinh xong mấy chắc chắn hình ảnh sẽ sắc nét trở lại.

Kết luận

Máy chiếu bị mờ hình nguyên nhân và cách chỉnh sửa như thế nào? Trong bài viết trên đây đã được chia sẻ chi tiết tất cả. Mong rằng những chia sẻ này có thể giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm về cách chỉnh máy chiếu sony bị mờ, các loại khác khi thiết bị của mình có vấn đề.
[/tintuc]