[tintuc] Lỗi máy chiếu bị nhoè màu, máy chiếu bị vàng, đỏ, … khiến bạn khó chịu? Để tìm ra giải pháp khắc phục bạn cần phải tìm hiểu rõ nguyên nhân của vấn đề. 

Máy chiếu bị ố vàng hình loang màu nhòe chữ [Cách khắc phục]

Máy chiếu bị vàng, bị loang màu là tình trạng thường xuyên xảy ra khi sử dụng máy chiếu hiện nay. Đặc biệt đối với những trường hợp thiết bị đã sử dụng trong thời gian dài hoặc đặt máy ở những nơi ẩm thấp. Máy chiếu bị loang màu là lỗi khiến cho người xem cảm thấy khá khó chịu vì không được rõ nét. Tất nhiên, khi xảy ra lỗi này bạn nên tìm biện kháp khắc phục ngay lập tức. Một số cách chỉnh sửa máy chiếu bị đổi màu sau đây sẽ có ích cho bạn. 

Lỗi máy chiếu bị nhoè hình ảnh, nhoè màu

Máy chiếu bị lỗi màu và cách khắc phục

Những trường hợp máy chiếu bị vàng, bị lỗi màu thường là nguyên nhân đến từ LCD của máy chiếu. Bạn có thể sẽ dễ dàng phát hiện ra lỗi khi máy chiếu hình bắt đầu hiển thị cho người xem. Dưới đây là nguyên nhân và cách khắc phục vấn đề dành cho bạn. 

Nguyên nhân khiến máy chiếu bị lỗi màu, máy chiếu bị nhoè chữ

Như bạn cũng đã biết, màu sắc được hiển thị ở trên máy chiếu sẽ giúp cho người nhìn có nhiều cảm xúc hơn khi xem. Điều này chính là do sự phân phối màu đến từ 3 tấm LCD RGB bao gồm cả đỏ, xanh lục và xanh lam. Thế nhưng, trong khi sử dụng máy chiếu lâu dài bạn có thể sẽ gặp phải rất nhiều lỗi về vấn đề loạn màu sắc như:

Nguyên nhân do các tấm LCD bị lỗi

 • Màn hình máy chiếu bị xanh;

 • Màn hình máy chiếu bị ố vàng;

 • Máy chiếu bị màu đỏ;

 • Máy chiếu bị màu tím;

 • ...

Đa số thì những trường hợp này xuất hiện  là do LCD của máy chiếu bị hỏng từ 1 đến 3 tấm RGB. Lỗi này không đến từ phái nhà sản xuất mà là do cách dùng của khách hàng. Thông thường, nếu bạn thường xuyên chăm sóc, bảo quản máy đúng cách thì các linh kiện ở bên trong đồng thời cũng sẽ được bảo vệ rất tốt. Bụi bẩn không thể chui vào sâu bên trong các linh kiện này (đặc biệt đối với các tấm  LCD). 

Cách khắc phục lỗi  máy chiếu bị lỗi màu từ LCD

Để có thể khắc phục được những tình trạng máy chiếu bị nhoè màu thì chỉ có 1 cách duy nhất. Bạn cần phải thực hiện thay các tấm LCD khi chúng đã bị lỗi và không thể sử dụng. Việc thay mới các tấm LCD sẽ phụ thuộc vào mức độ hỏng nặng hay nhẹ:

 • Với trường hợp nặng thì bạn cần phải thay nguyên cả khối LCD cho máy chiếu;

 • Với trường hợp hỏng nhẹ hơn thì bạn chỉ cần thay thế cho những khối LCD đã bị hỏng. Ví dụ: Khi bạn nhìn thấy máy chiếu bị mất màu đỏ thì bạn có thể thay tấm LCD  đỏ. 

 • Còn những trường hợp nhẹ thì bạn chỉ cần lưu ý vệ sinh sạch sẽ lại tấm LCD là có thể sử dụng được lại như bình thường. 

Cách khắc phục tình trạng tấm LCD bị lỗi

Có một  trường hợp bạn thường thấy là hình ảnh trên máy chiếu bị vàng. Nếu nguyên nhân này không đến từ LCD thì bạn cần phải tiến hành kiểm tra lại  phần đèn của máy chiếu. Bởi lẽ, với trường hợp đèn của máy chiếu có màu vàng thì cũng sẽ khiến hình ảnh khi chiếu lên bị ám vàng theo. Vậy nên, người dùng cần phải sử dụng và thay mới lại  toàn bộ đèn chiếu. 

Cách khắc phục màn hình bị lỗi màu sọc màn hình

Những người sử dụng máy chiếu lâu năm có khả năng sẽ gặp phải những tình trạng lỗi cơ bản này thông qua một số cách nhận biết sau đây:

Cách nhận biết máy chiếu bị lỗi sọc dọc hoặc ngang màn hình

Thông thường, lỗi màu sọc hoặc ngang màn hình sẽ xuất hiện sau khi bạn khởi động máy chiếu. Vào lúc này, ở trên màn hình sẽ xuất hiện các đường kẻ sọc ngang hoặc dọc lúc ẩn lúc hiện. Đây chính là trường hợp máy chiếu bị lỗi màu sọc ngang màn hình. 

Tình trạng máy chiếu bị lỗi hiển thị sọc ngang màn hình

Nguyên nhân chính khiến máy chiếu bị sọc xanh, đỏ dọc ngang trên màn hình là do hiện tượng ẩm mốc hoặc môi trường khi đặt máy chiếu không được khô thoáng. Bên cạnh đó, cũng có một số trường hợp do lỗi kỹ thuật như:

 • Máy chiếu bị lỗi Mainboard: Chính điều này khiến cho máy chiếu xuất hiện những được sọc ngang ở trên màn hình. Nguyên nhân này cũng sẽ khiến cho chữ khi hiển thị lên màn hình bị nhoè.

 • Kính bị chát cũng sẽ khiến cho các vết sọc ngang nhảy loạn xạ ở trên màn hình. Đôi khi chính lỗi này còn khiến cho máy chiếu bị nhoè vào dựa trên những vết cháy của kính. 

 • LCD của thiết bị chiếu bị hỏng hoặc bị côn trùng tấn công vào trong.

 • Phần cổng kết nối kết nối ở trên máy chiếu bị lỏng dây tiếp xúc từ phần nguồn phát không được đảm bảo. Từ đó khiến cho tình trạng thiếu chân màu tín hiệu ở phần d đầu vào. 

 • Dây cáp truyền tín hiệu ở máy chiếu bị đứt ngầm làm xuất hiện tình trạng sọc hình và lỗi màu. 

Dù là nguyên nhân nào thì bạn cũng cần phải mang thiết bị đến các trung tâm bảo hành, sửa chữa chuyên nghiệp. Như vậy họ có thể tìm hiểu và đưa ra được những giải pháp khắc phục tốt nhất. 

Cách khắc phục tình trạng lỗi màu sọc ngang màn hình

Tuỳ vào tình trạng hỏng máy người thợ sẽ đưa a được phương pháp sửa lỗi màu, máy chiếu bị vàng phù hợp nhất. Thường thấy, với những trường hợp sọc ngang màn hình thì sẽ khắc phục theo cách như sau:

Cách sửa lỗi nhanh chóng và hiệu quả cho vấn đề

 • Thay mới cable tín hiệu và tiến hành kiểm tra các port giao tiếp từ nguồn hoặc từ máy chiếu;

 • Vệ sinh thiết bị đặc biệt với những bộ phận như mainboard đều cần được làm sạch kỹ lưỡng. bên cạnh đó, phần kính của máy chiếu cũng cần phải được làm sạch. Chính điều này sẽ giúp cho máy tránh khỏi tình trạng ố vàng hình ảnh trong quá trình hiển thị. 

 • Bạn cũng đừng quên kiểm tra thật kỹ Mainboard và cả LCD của thiết bị. Trong trường hợp, 2 bộ phận này đều bị hỏng nặng thì bạn bắt buộc phải cho thay mới hoàn toàn. Việc thay mới này sẽ cần đến các nhân viên kỹ thuật có hiểu biết thực hiện. Bạn không nên tự ý để sửa chữa hoặc tự mình mua linh kiện về để thay mới. 

Máy chiếu bị xuất hiện những điểm chấm (hiện tượng ngàn sao trên màn hình)

Hình ảnh khi phản chiếu ra trên màn hình máy chiếu khi bị lỗi ngàn sao sẽ xuất hiện các chấm nhỏ đen hoặc màu trắng. Với thời gian chờ máy cần lâu thì sẽ xuất hiện càng nhiều chấm nhỏ này hơn. Nguyên nhân chính của tình trạng này có thể là do độ ẩm của môi trường quá cao hoặc việc ngắt điện đột ngột sẽ gây ra lỗi chip xử lý hình ảnh (vấn đề ở chip DLP).

Máy chiếu xuất hiện chấm nhỏ do lỗi chip DLP

Cách khắc phục tốt nhất cho tình trạng này chính là thay một chip xử lý hình ảnh mới và đảm bảo chúng có cùng một độ phân giải chính xác nhất. 

Máy chiếu bị nhòe hoặc lòe màu

Ngoài tình trạng sọc ngang dọc màn hình thì tình trạng bị nhoè màu cũng rất dễ xảy ra. Với máy chiếu hoạt động theo công nghệ LCD sẽ có cơ chế hoạt động tương tự màn hình máy tính hoặc các màn hình tivi LCD để biểu diễn hình ảnh ở dưới dạng pixel. Tất cả những màu sắc khi hiển thị đều được pha trộn, tách để tạo nên 3 màu RGB cơ bản nhất. 3 màu này tương ứng với 3 tấm LCD có ở trong máy được gọi là LCD Panel cấu thành nên trong hệ thống gương chiếu:

Lỗi máy chiếu bị vàng - bị nhoè màu

Máy chiếu sử dụng công nghệ LCD của nhiều thương hiệu như Sony hay Panasonic, … theo thời gian dài có thể gặp phải một số vấn đề.

 • Máy chiếu panasonic bị nhoè màu: Những ký tự hoặc hình ảnh trên máy chiếu sẽ bị nhoè, bị mơ hồ, khi nhìn lâu sẽ mang đến cảm giác mắt bị mỏi;

 • Hình ảnh bị lệch màu: Khi chiếu thì hình ảnh sẽ mất đi vẻ tự nhiên, toàn bộ những hình ảnh này đều thiên về các màu đỏ hoặc cam, … khiến người xem khó chịu;

 • Lỗi hình ảnh không thể chiếu lên trên màn hình;

Cách tự khắc phục tại nhà

Nếu bạn không kịp đưa thiết bị đến trung tâm sửa chữa thì có thể tự sửa tại nhà theo các bước:

 • Mở vỏ máy bằng tua vít và nhận dạng các khối lăng kính của bộ tách màu theo đó có 4 mặt gương. Trong số đó sẽ có 3 màu được đánh dấu trên 3 mặt và chúng được làm từ những chất liệu đặc biệt khắc rãnh và dược kết nối với mainboard chính ở trên máy chiếu. Nếu các mối bị tung ra thì bạn có thể cố định lại các mối này. 

 • Vấn đề khó nhất chính là bạn phải cố định 3 tấm LCD này ở trên cùng 1 trục và cùng gửi những ánh sáng màu cơ bản đến đúng những điểm tách lọc. Như vậy chúng mới có thể kết hợp với nhau và cho hiển thị màu đúng hình gốc. Việc điều chỉnh lệch pha sẽ khiến máy xuất hiện tình trạng bóng đổ loè nhoè. 

Với hiện tiện máy chiếu bị vàng, bị nhoè màu hoặc bất cứ lỗi nào liên quan đến màu sắc thì đều chủ yếu xuất phát từ các tấm LCD của máy chiếu. Nếu bạn nắm bắt được nguyên nhân của lỗi thì có thể tìm ra được cách xử lý nhanh chóng. Tuy nhiên, để đảm bảo thì bạn nên tìm đến sự hỗ trợ của các kỹ thuật viên chuyên nghiệp để chiếc máy chiếu của bạn được chăm sóc tốt nhất.[/tintuc]