[tintuc] Máy chiếu không lên hình ảnh hưởng rất lớn đến công việc của bạn. Dưới đây là những nguyên nhân và cách khắc phục lỗi máy chiếu không lên hình.

Máy chiếu không lên hình nguyên nhân và cách khắc phục

Trong thời đại công nghệ số, máy chiếu dần trở thành thiết bị quen thuộc trong nhiều văn phòng, trường học cũng như nhà dân. Mặc dù đa số các thương hiệu máy chiếu hiện nay đều khá chất lượng. Tuy nhiên một số lỗi vặt vẫn thường xuất hiện trong quá trình sử dụng. Trong đó phổ biến nhất là lỗi máy chiếu không lên hình. Vậy đâu là nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Nguyên nhân máy chiếu không lên hình

Trong quá trình sử dụng máy chiếu, rất nhiều người gặp phải tình trạng đã bật nút nguồn khởi động nhưng máy chiếu vẫn không lên hình ảnh. Điều này khiến nhiều người lo lắng không biết sự cố này là do đâu. Tuy nhiên lỗi máy chiếu không lên hình là tình trạng khá phổ biến. Biết được nguyên nhân sẽ giúp bạn khắc phục sự cố này một cách dễ dàng ngay tại nhà.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến máy chiếu không lên hình

Thực tế có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy chiếu không lên hình. Đó có thể là do bộ phận nào đó bên trong máy chiếu bị hỏng bởi nguồn điện không đảm bảo hoặc hoạt động quá công suất. Hay cũng có thể là do con người tác động lên khiến bộ phận nào đó của máy bị trục trặc. Và dưới đây là những nguyên nhân phổ biến nhất:

Máy chiếu không lên hình do lỗi bo nguồn

Máy chiếu không lên hình do phần cứng là lỗi mà nhiều người thường gặp khi sử dụng máy chiếu. Máy chiếu là thiết bị điện tử được cấu tạo rất tinh vi. Mỗi bộ phận phần cứng trong đó đều rất quan trọng và có chức năng riêng biệt. Vì thế nếu một bộ phận nào đó gặp sự cố trong quá trình sử dụng thì chắc chắn máy chiếu sẽ không thể hoạt động bình thường được. 

Đặc biệt trường hợp bo nguồn bị lỗi có thể dẫn đến tình trạng máy chiếu không lên hình. Trường hợp này thường xuất hiện khi người sử dụng vận hành không đúng cách. Đó là ngắt nguồn máy chiếu một cách đột ngột mà không sử dụng remote để tắt/mở. Ngoài ra bo nguồn máy chiếu cũng có thể bị lỗi khi nguồn điện không ổn định. Khi bo nguồn đã bị lỗi thì khả năng rất cao sẽ xuất hiện sự cố hình ảnh không hiện trên máy chiếu.

Lỗi máy chiếu không lên hình do mainboard

Tình trạng máy chiếu không lên hình cũng có thể do mainboard. Lỗi này xuất hiện trong trường hợp người dùng di chuyển máy khi chúng còn đang hoạt động. Tuy nhiên lỗi này thường rất ít xảy ra.

Lỗi máy chiếu không lên hình có thể do mainboard

Do cổng tín hiệu bị lỗi

Lỗi này thường xảy ra khi người sử dụng rút hoặc cắm dây cáp vào cổng tín hiệu khi máy chiếu đang hoạt động. Nếu hành động này diễn ra thường xuyên sẽ dẫn đến tình trạng lỗi cổng tín hiệu. Và tất nhiên màn hình máy chiếu sẽ không lên hình.

Một số nguyên nhân khác

Ngoài những nguyên nhân như trên, lỗi máy chiếu không lên hình có thể do những nguyên nhân khác rất bất ngờ mà có thể nhiều người không nghĩ tới. Đó là:

 • Kết nối máy chiếu không đúng cách

 • Do người dùng quên gỡ nắp đậy ống kính

 • Bộ đèn lamp bị hỏng

 • Ổ cắm điện bị lỏng

 • Ổ nguồn điện của máy chiếu kết nối với hệ thống điện không ổn định. Như vậy tuy máy chiếu có điện nhưng lại rất yếu khiến cho màn hình không thể hoạt động bình thường được.

 • Dây nguồn bị hỏng hoặc đứt một phần nào đó.

 • Bộ phận bóng đèn chiếu sáng của máy chiếu bị cháy

Cách khắc phục lỗi máy chiếu không lên hình

Bạn đã biết những nguyên nhân phổ biến gây nên sự cố máy chiếu không lên hình. Sự cố này ảnh hưởng rất nhiều đến công việc của bạn. Hiểu được các nguyên nhân như trên, bạn sẽ khắc phục được tình trạng này một cách dễ dàng ngay tại nhà.

Cách khắc phục lỗi máy tính không lên hình đơn giản nhất là kiểm tra lại kết nối nguồn điện

 • Trước tiên bạn cần lưu ý luôn vận hành máy chiếu đúng cách. Tránh tình trạng ngắt nguồn máy chiếu một cách đột ngột. Đồng thời sau khi sử dụng, bạn nên chờ máy chiếu nguội hẳn sau đó mới rút phích nguồn ra khỏi máy.

 • Khi máy tính không lên hình, bạn hãy nghĩ đến lỗi do nguồn điện. Cần đảm bảo phích nguồn của máy chiếu đã được cắm vào nguồn điện. Đồng thời kiểm tra lại các cổng kết nối cấp nguồn điện. Bạn cần chắc chắn rằng ổ điện đã có điện và nguồn điện vào là ổn định, không có hiện tượng chập chờn. Ngoài ra kiểm tra dây nguồn xem có bị đứt hoặc hỏng chỗ nào không để thay thế dây khác.

 • Bạn cũng có thể tháo phích cắm nguồn điện ra và thử cắm lại. Sau đó hãy đợi khoảng vài phút rồi mới khởi động lại máy. 

 • Tiếp đó, kiểm tra nắp đậy ống kính đã mở chưa. Nếu chưa thì cần mở ra. Với máy chiếu Epson cần gạt phần nắp đậy này sang bên phải thì màn hình máy chiếu mới hoạt động bình thường được.

 • Nếu một trong hai bộ đèn lamp bị cháy do thời gian sử dụng đã quá lâu thì bạn nên thay mới để máy hoạt động tốt hơn.

Với các cách khắc phục như trên mà máy chiếu vẫn không lên hình thì rất có thể lỗi do phần cứng như lỗi bo nguồn, mainboard. Đây là những lỗi rất phức tạp. Với những lỗi này bạn không nên tự khắc phục ở nhà bởi lẽ có thể làm cho máy bị hỏng hóc nhiều hơn. Cách tốt nhất bạn nên mang máy chiếu đến trung tâm sửa chữa uy tín, chuyên nghiệp. Với trình độ chuyên môn và kinh nghiệm làm việc, họ sẽ giúp bạn khắc phục lỗi máy tính không lên hình một cách hiệu quả nhất.

Như vậy bạn đã biết những nguyên nhân chính gây nên tình trạng máy chiếu không lên hình. Hy vọng với những cách khắc phục như trên sẽ giúp bạn nhanh chóng sửa lỗi sự cố này ngay tại nhà. Tuy nhiên với những lỗi về phần cứng mà bạn không thực sự am hiểu thì tốt nhất hãy mang máy đến trung tâm bảo hành để được kiểm tra và khắc phục một cách tốt nhất.

[/tintuc]