[tintuc] Phần mềm trình chiếu là gì? Cách tạo bài trình chiếu Slide Powerpoint đẹp như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây để có lời giải đáp nhé.

Phần mềm trình chiếu là gì? Cách tạo bài trình chiếu Slide Powerpoint đẹp

Phần mềm trình chiếu là một trong những phương tiện trình chiếu được sử dụng trong đa dạng các nhu cầu khác nhau. Trong đó nổi bật nhất chính là dùng vào mục đích học tập, làm việc. Vậy phần mềm trình chiếu là gì? Cách tạo bài trình chiếu Slide Powerpoint đẹp như thế nào? Bạn hãy theo dõi ngay bài viết sau đây để cùng tìm hiểu rõ hơn nhé.

Phần mềm trình chiếu là gì?

Phần mềm trình chiếu là gì? Phần mềm trình chiếu hay còn được biết đến với tên gọi khác là phần mềm trình diễn. Đây là một trong những phần mềm ứng dụng nổi bật của công nghệ thông tin. Hiện nay phần mềm được ứng dụng rộng rãi và đóng vai trò quan trọng trong công việc, học tập hàng ngày.

Phần mềm trình chiếu là gì?

Phần mềm trình chiếu là gì? Phần mềm trình chiếu giống như gói phần mềm máy tính. Sau khi cài đặt trong máy tính sẽ mang đến cho người dùng nhiều chức năng hữu ích như:

 • Trình bày thông tin

 • Truyền tải thông tin duới dạng hình thức chiếu Slide

 • Biên tập nội dung

 • Insert đồ họa theo thiết kế mong muốn

 • ….

 Nếu ngày xưa, người dùng thường trình bày các thông tin cần thiết dưới hình thức chia sẻ kiến thức hay y tưởng thông qua các công cụ truyền thống: Giấy viết, bảng, qua các cuộc trò chuyện. Cách thức truyền thống này cho hiệu quả truyền thông tin không cao, tốn kém. Tuy nhiên với sự ra đời của các sản phẩm phần mềm trình chiếu thì người dùng có thẻ truyền tải thông tin một cách hiệu quả.

Bằng việc sử dụng phần mềm trình chiếu người dùng có thể chia sẻ nội dung thông tin một cách sinh động. Sử dụng các hiệu ứng, hình ảnh, những đoạn chữ được cài đặt bằng font chữ dễ nhìn. Người xem sẽ dễ dàng quan sát chi tiết nội dung mà người thực hiện trình chiếu muốn truyền tải. Vì vậy đây chính là công cụ trình chiếu tuyệt vời hỗ trợ con người trình bày thông tin một cách hiệu quả.

Tip nhỏ khi kết nối máy chiếu với máy tính, có thể vừa trình chiếu vừa xem trước nội dung của các slide khác hạn chế sai sót:

Vừa trình chiếu vừa xem các slide khác

Kết nối máy tính của bạn với máy chiếu qua cổng HDMI hay VGA > Nhấn tổ hợp phím Windows + P > Chọn Extend > Nhấn tiếp vào tab Slide Show > Chọn Set Up Slide Show > Tại mục Slide show monitor, bạn hãy chọn Automatic > Check chọn Use Presenter View > Nhấn OK > Nhấn vào biểu tượng Slide Show.

Hướng dẫn chi tiết

Bước 1: Bạn hãy kết nối máy tính của bạn với máy chiếu qua cổng HDMI hay VGA.

Bước 2: Nhấn tổ hợp phím Windows + P và chọn Extend.Những chức năng cơ bản tích hợp của phần mềm trình chiếu

Phần mềm trình chiếu là gì quan trọng nhất vẫn là hệ thống chức năng được tích hợp trong phần mềm. Bởi vì chính những chức năng đã giúp phần mềm trở thành công cụ hữu ích trong việc hỗ trợ con người truyền tải thông tin hiệu quả. Vậy những chức năng cơ bản tích hợp trong phần mềm trình chiếu gồm những chức năng nào? 

Chức năng của phần mềm trình chiếu gồm những gì?

Phần mềm trình chiếu hỗ trợ chức năng biên tập nội dung

Phần mềm trình chiếu hỗ trợ người dùng nhiều chức năng khác nhau. Trong đó chức năng đầu tiên chính là chức năng biên tập nội dung. Đây là chức năng không đơn thuần chỉ để tạo nên những nội dung bài đọc theo kiểu dài dòng như một cuốn sách. Mà người dùng sẽ lựa chọn những nội dung quan trọng, tối ưu tối đa thông tin cần truyền đạt. Sau đó bạn thông qua phần mềm trình chiếu để nhập nội dung lên Slide. Gõ và tạo định dạng chữ, chèn thêm hình ảnh, hiệu ứng cần thiết giúp nội dung truyền đạt sinh động, dễ hiểu hơn.

Với chức năng biên tập linh hoạt, phần mềm trình chiếu có tác dụng tối ưu hóa nội dung truyền đạt. Bạn chỉ cần tóm gọn lại những nội dung chính muốn truyền đạt là có thể truyền tải đến mọi người một cách hiệu quả. Người theo dõi phần trình chiếu dễ dàng nắm bắt và hiểu rõ nội dung được truyền tải. Đây chính là một trong những chức năng tuyệt vời giúp phần mềm trình chiếu trở nên quan trọng với cuộc sống hiện đại.

Phần mềm trình chiếu hỗ trợ đa dạng hiệu ứng phông nền trình chiếu đẹp mắt

Không chỉ hỗ trợ chức năng biên tập nội dung mà phần mềm trình chiếu còn giúp người dùng dễ dàng tạo nên những bài trình chiếu hấp dẫn, sinh động. Bởi vì trong các chức năng nổi bật của phần mềm có chức năng hiệu ứng phông nền. Có nghĩa là người dùng có thể chèn và điều chỉnh khung hình đồ họa giúp bài thuyết trình thu hút người nghe.

Phần mềm trình chiếu cung cấp các hiệu ứng phông nền đẹp

Thay vì truyền tải thông tin một cách khô khan bằng các con chữ, phần mềm trình chiếu sẽ hỗ trợ cải tiến tình trạng này. Với chức năng cung cấp đa dạng phông nền trình chiếu, người dùng có thể thêm hình ảnh vào bài trình chiếu. Hoặc chèn thêm các video giới thiệu, diễn thuật trực tiếp. Lấy vị dụ bằng hình ảnh minh họa. Không chỉ vận việc chèn cũng như điều chỉnh khung hình đồ họa này sẽ giúp người nghe dễ nắm bắt nội dung. Từ đó người nghe dễ dàng hiểu và dễ dàng hình dung về thông tin mà người thực hiện muốn truyền tải.

So với các phương thức truyền tải thông điệp truyền thống thì sử dụng phần mềm trình chiếu mang đến hiệu quả cao hơn. Người dùng có thể truyền đạt thành công thông điệp của mình mà không gặp phải khó khăn gì. Người nghe cảm thấy dễ chịu và bị lôi cuốn mỗi khi tham gia các cuộc dự thảo, tọa đàm,…Từ đó giúp việc hiểu rõ nội dung trở nên dễ dàng hơn.

Chiếu Slide

 Phần mềm trình chiếu là gì? Chức năng quan trọng nhất của phần mềm trình chiếu chính là chiếu Slide. Nhờ chức năng này mà người dùng có thể biến các đoạn nội dung được soạn thảo thành những thước phim hấp dẫn.

Các Slide sẽ được trình chiếu trình tự với sự xuất hiện của các nội dung, hình ảnh khác nhau. Vì vậy người đọc có thể dễ dàng đọc hiểu và nắm bắt được nội dung chính của bài thuyết trình.

Cách tạo bài trình chiếu Slide Powerpoint đẹp

Phần mềm trình chiếu Slide Powerpoint còn được gọi là phần mềm trình chiếu quốc dân. Phần mềm trình chiếu này hiện nay được sử dụng rất phổ biến bởi đa dạng đối tượng và ngành nghề. Vậy cách làm bài trình chiếu đẹp trên Powerpoint như thế nào? Sau đây là các bước tạo bài trình chiếu trên Powerpoint bạn có thể tham khảo.

Tạo bài trình chiếu Slide bằng phần mềm Powerpoint

Mở phần mềm trình chiếu Powerpoint và chọn thêm Slide Powerpoint

Trên mỗi thiết bị máy tính đều có cài đặt phần mềm trình chiếu Powerpoint. Nếu bạn nào chưa có phần mềm trình chiếu này thì cần tải và cài đặt trước. Sau đó bạn mở phần mềm trình chiếu lên.

Lúc này, giao diện Powerpoint sẽ hiện ra. Bạn quan sát trên các chức năng hỗ trợ trên cùng của giao diện Powerpoint. Bạn click vào mục “Design”. Tiếp tục chọn vào mục “Theme” để lựa chọn hình nền cho bài thuyết trình.

Chọn hình nền cho Slide

Nếu bạn nào không ưng ý hoặc các khung nền có sẵn trong phần mềm không phù hợp thì có thể tải bộ hình nền khác. Sau đó bạn Add hình nền mới vào. Cách add hình nền mới như sau.

 • Nhấn chọn Design

 • Tiếp tục chọn Background Styles

 • Sau đó chọn Format Background. Tích chọn Picture hoặc Texture fill

 • Click nút File để tải hình nền tải về trong máy tính

Chọn hình nền Slide từ máy tính

Thêm Slide mới trong PowerPoint

Đối với một bài thuyết trình, trang đầu tiên là trang giới thiệu. Do đó để thêm các Slide mới thì bạn có thể vào Tab Home rồi chọn New Slide. Sau đó chọn mẫu Slide mà bạn muốn thêm.

Thêm Slide cho bài thuyết trình

Cách làm bài trình chiếu đẹp có thể lựa chọn nhiều kiểu Slide độc đáo khác. Bạn chỉ cần nhấp chuột vào Slide rồi chọn Duplicate Slide sẽ tạo được những Slide giống hệt nhau.

Cách chọn nhiều Slide

Thêm nội dung cho Slide trình chiếu

Khi nêu các bước tạo bài trình chiếu thì phần nội dung Slide là quan trọng nhất. Bởi vì đây là phần chính của Slide trình chiếu. Nội dung cần thêm vào Slide trình chiếu gồm có:

 • Chữ viết

 • Hình ảnh

 • Video

 • Biểu đồ

 • Âm thanh

Bạn chỉ cần click chuột vào khung nội dung rồi nhập nội dung vào.

Nhập nội dung vào Slide

Nếu muốn chèn nội dung khác thì chỉ cần nhấn chọn Insert rồi chọn tiếp vào các nội dung:

 • Table

 • Pictures

 • Shapes

 • Chart

 • Video

 • Audio

Chèn hình ảnh, video vào Slide bằng cách nhấn chọn Insert

Định dạng văn bản trong mỗi Slide

Sau khi hoàn thành xong văn bản trong Slide thì cần đổi lại định dạng font chữ cho đẹp mắt hơn. Bạn có thể thêm màu sắc, cỡ chữ, các hiệu ứng chuyển động cho chữ,…Trong cách làm bài trình chiếu chuyên nghiệp, cỡ chữ thường xuyên được sử dụng là cỡ 28 trở lên. Bởi vì với cỡ chữ này thì khi trình chiếu trên màn hình người xem dễ quan sát. Còn màu chữ thì nên lựa chọn màu tương phản với màu hình nền. Như vậy Slide trình chiếu vừa nổi bật nội dùng vừa đạt tính thẩm mỹ cao.

Lựa chọn font chữ phù hợp cho Slide trình chiếu

Chèn hiệu ứng vào các Slide trong bản trình chiếu bằng phần mềm Powerpoint

Sử dụng các phần mềm trình chiếu hiệu quả không chỉ phải quan tâm tìm hiểu xem phần mềm trình chiếu là gì. Mà các bước thực hiện cách làm trình chiếu cũng phải nắm rõ. Ở bước này bạn sẽ tiến hành chèn hiệu ứng vào cho các Slide trình chiếu mình đã soạn thảo.

Đối với phần mềm trình chiếu Powerpoint sẽ có rất nhiều hiệu ứng để bạn lựa chọn. Chẳng hạn như:

 • Hiệu ứng hình ảnh

 • Hiệu ứng đồ thị

 • Hiệu ứng văn bản

 • Hiệu ứng chuyển Slide

 • ….

Vì vậy để sở hữu một bài trình chiếu sinh động và mang tính chuyên nghiệp cao thì bạn có thể sử dụng các hiệu ứng này cho Slide của mình. Bạn chỉ cần nhấn vào Animations. Sau đó bạn lựa chọn hiệu ứng cho từng đối tượng trong Slide. Hoặc bạn cũng có thể tạo hiệu ứng cho hình ảnh nếu muốn.

Các hiệu ứng được tích hợp trong phần mềm trình chiếu Powerpoint

Cách tạo Slide Master trên phần mềm trình chiếu Powerpoint

Slide Master là Slide sở hữu nhiều định dạng cho chữ. Ngoài ra còn có hiệu ứng cho Slide. Chỉ cần định dạng 1 lần là có thể dùng cho toàn bộ Slide. Cách tạo Slide Master bằng phần mềm trình chiếu Powerpoint với các bước đơn giản như sau.

 • Chọn Tab View

 • Chọn tiếp Slide Master

Nếu bạn cảm thấy cách làm này phức tạp thì có thể bỏ qua. Bạn sẽ thực hiện chèn hiệu ứng, font chữ,…từng Slide.

Tạo Slide Master trên phần mềm trình chiếu Powerpoint

Lưu Slide và trình chiếu thử

Khi hoàn thành bất cứ Slide nào thì bạn đều có thể nhấn Save để lưu lại. Còn nếu bạn muốn trình chiếu thử thì chỉ cần tạo xong Slide hoàn chỉnh rồi nhấn F5 là được.

Lưu Slide trình chiếu

Kết luận

Phần mềm trình chiếu là gì? Cách tạo bài trình chiếu Slide Powerpoint đẹp như thế nào? Mong rằng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có được lời giải đáp. Còn nếu bạn nào muốn tìm hiểu thêm chủ đề vừa trình chiếu vừa xem các Slide khác thì hãy theo dõi tiếp những bài sau.[/tintuc]